học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi
Ngày đăng 20/12/2020 | 20:53  | Lượt xem: 346

“Có những nghề dập vùi trong tâm trí. Giữa bon chen đời yêu mến tôn thờ. Có con người hạnh phúc rất đơn sơ. Chọn nuôi trẻ, đưa đò làm lẽ sống” …

Lời bài thơ luôn làm cho tôi nhớ tới một cô giáo – một người với nụ cười luôn nở trên môi dù ở bất kì hoàn cảnh nào.

Với cương vị vừa là giáo viên chủ nhiệm lớp 1A2, vừa là Tổ trưởng chuyên môn tổ Một, cô Vũ Thanh Tâm luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Năm học nào, lớp của cô chủ nhiệm và giảng dạy cũng luôn có kết quả học tập và rèn luyện rất tốt. Chẳng thế mà, tôi đã từng được nghe nhiều bậc phụ huynh tâm sự: “Con cháu chúng tôi thật diễm phúc khi được là học trò của cô giáo Thanh Tâm. Cô ấy không những có chuyên môn mà còn có cái tâm rất cao quý. Cô luôn yêu thương chăm lo dạy dỗ con cháu chúng tôi như con đẻ của mình.

Là cô giáo với nhiều năm liền giữ vai trò chủ nhiệm lớp Một, với 8 năm trong ngành, cô Tâm đã từng chia sẻ: “ Nhận thức được tầm quan trọng của một giáo viên chủ nhiệm, đặc biệt là chủ nhiệm lớp Một, tôi luôn tự nhủ: trước tiên mình phải là một tấm gương cho học sinh về cách ăn nói mẫu mực, xử sự với học trò đúng mực “nghiêm túc” nhưng “thân thin”, thực sự có lòng yêu thương thông cảm với các em sao cho các em cảm nhận cô giáo như người mẹ thứ hai của các em, là chỗ để các em tin cậy về mặt tinh thần nhưng không quá thân thiết để học sinh có thể bỡn cợt quên khoảng cách giữa giáo viên và học sinh. ”. Đúng là như vậy,  làm cô giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các con còn nhỏ, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Hay nói cách khác muốn xây dựng được một công trình vững chắc thì phải có được nền móng thật vững chắc.

Học đi đôi với hành, muốn trẻ phát triển toàn diện không chỉ trang bị cho trẻ kiến thức, mà còn phải giúp trẻ có được các kĩ năng mềm, phục vụ chính bản thân mình và giao tiếp với mọi người xung quanh. Trong những giờ học, cô không chỉ là người thầy mang lại vốn tri thức, cô Tâm còn như người mẹ hiền luôn động viên, khen ngợi kịp thời các em có sự tiến bộ.  Không chỉ dừng lại ở đó, cô còn luôn sát sao, quan tâm đến những học sinh chậm tiến, giúp các em không còn tự ti với các bạn trong lớp.

Người mẹ hiền này còn chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em. Dù chỉ là những hành động nhỏ thôi nhưng cũng giúp các em sẽ có động lực tiếp tục phấn đấu để hoàn thiện mình từng ngày. Ngoài những giờ học căng thẳng, các bạn nhỏ lớp 1A2 được vui chơi, được hòa mình vào những ngày lễ như Trung thu, ngày Phụ nữ Việt Nam 20 - 10 hay những dịp sinh nhật của từng em…, học sinh nhận được những món quà tuy nhỏ nhưng đã thực sự mang đến cho các em niềm vui khi đến trường, giúp các em hiểu rõ hơn về các ngày lễ lớn, và hơn hết là những giá trị tinh thần vô cùng quý báu. Ngoài các giờ hoạt động tập thể dạy theo các chủ điểm của từng tuần, từng tháng thì hàng tuần cô Tâm dành một khoảng thời gian nhất định để trò chuyện với các con để dược nghe chính các con nói, chính các con kể cho tôi nghe những tâm tư nguyện vọng của mình ,có thể nói trực tiếp hoặc viết ra những những tâm sự đó, để từ đó cô hiểu và gần gũi các con hơn.

Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Cô Vũ Thanh Tâm là một tấm gương điển hình tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”,. Cô thật xứng đáng là một giáo viên Giỏi trong công tác chủ nhiệm, là tấm gương sáng để các giáo viên nói chung và bản thân tôi nói riêng, học sinh học tập và noi theo./.

Cô giáo Vũ Thanh Tâm với các giờ lên lớp