Hoạt động khối chính quyền

Phường Long Biên tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác PCCC& CNCH năm 2020.
Ngày đăng 07/09/2020 | 10:38  | Lượt xem: 71

Sáng ngày 05/9/2020, tại hội trường UBND – UBMTTQ phường Long Biên phối hợp với đội cảnh sát PCCC & CNCH công an quận Long Biên tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác PCCC& CNCH đối với đội PCCC cơ sở, đội PCCC dân phòng và tuyên truyền công tác PCCC đối với các hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp với sản xuất kinh doanh năm 2020.

Dự và trực tiếp làm báo cáo viên cho hội nghị đồng chí Đại uý: Trịnh Minh Tuấn - Cán bộ phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành Phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Hà- Uỷ viên Ban thường vụ- Chủ tịch MTTQ phường; đồng chí Nguyễn Trung Kiên – ĐUV - Phó Chủ tịch UBND phường; các đồng chí  trong thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể, Trưởng ban CTMT, thành viên Ban TTND,  tổ trưởng các TDP và đại diện các hộ dân trên địa bàn phường.

Hội nghị đã được nghe Đại uý Trịnh Minh Tuấn truyền đạt những kiến thức cơ bản về nguyên nhân gây ra cháy nổ và các  phương pháp phòng chống cháy nổ trong gia đình và các cơ sở kinh doanh. Đại uý Trịnh Minh Tuấn cho biết: trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên phạm vi Thủ đô Hà Nội nói chung và trên địa bàn quận Long Biên nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu và chủ yếu. Đặc biệt, tại các khu vực đông dân cư, các khu nhà cho thuê trọ, các nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh; các kho hàng trong khu dân cư  vào thời điểm  nắng nóng  nên nhu cầu sử dụng điện, chất đốt tăng dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ là rất lớn. Phương pháp cứu người bị nạn trong khi xảy ra cháy nổ: Với đám cháy nhỏ thì đầu tiên phải sơ tán người ra khỏi khu vực rồi sau đó dùng các trang thiết bị tiến hành giải cứu. Với đám cháy lớn (nhà cao tầng): cứu người bằng cách dùng các biện pháp nghiệp vụ trong chữa cháy để cứu người. Và đại úy nêu ra Một số phương pháp sơ cứu nạn nhân như sau: Đầu tiên phải trấn an tinh thần người bị nạn tránh để người ta bị hoảng loạn về tinh thần. Đối với người còn tỉnh thì phải làm thao tác sơ cứu tại chỗ. Đối với nạn nhân bất tỉnh phải thực hiện các thao tác hô hấp nhân tạo để người bị nạn thở lại bình thường và nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu. 

Sau khi tập huấn trên hội trường Đại uý Trịnh Minh Tuấn đã hướng dẫn và diễn tập phòng cháy chữa cháy cho các đại biểu tại sân UBND phường.

 

Kết thúc buổi tập huấn và diễn tập PCCC các đại biểu dự đã có thêm kiến thức về PCCC, biết được nguyên nhân và các phương pháp phòng chống cháy nổ trong gia đình cũng như các cơ sở kinh doanh. Góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC, nâng cao chất lượng cuộc sống.