Bài viết chuyên sâu

ĐIỆN BIÊN PHỦ LỪNG LẪY NĂM CHÂU, CHẤN ĐỘNG ĐỊA CẦU!
Ngày đăng 18/05/2020 | 07:59  | Lượt xem: 72

Đây chính là câu nói đầy tự hào về chiến thắng Điện Biên Phủ, một kỳ tích trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta . Chiến thắng này đã chấm dứt 9 năm kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta, đồng thời nó cũng tác động mạnh mẽ đến phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới

Sau khi giành được độc lập, nước ta đứng trước tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Đất nước lâm vào cảnh vừa đấu tranh chống Pháp trở lại xâm lược, vừa chống nội phản và vừa khắc phục khó khăn.

Trước âm mưu thôn tính nước ta một lần nữa, thực dân Pháp dưới sự giúp đỡ của Anh đã trở lại xâm lược nước ta. Một lần nữa, nhân dân ta phải cầm vũ khí chống quân thù xâm lược. “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” (Lời Bác Hồ)

Với tinh thần yêu nước, quyết tâm giữ vững độc lập dân tộc, quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Hồ Chí Minh đã làm nên các chiến thắng liên tiếp trong các chiến dịch Việt Bắc – Thu Đông (1947) và Biên Giới – Thu Đông (1950).

Liên tục thất bại trên các chiến dịch trên, thực dân Pháp thực sự sa lầy trên chiến trường Đông Dương, trong khi vùng giải phóng của ta ngày càng được mở rộng. Mong muốn tìm kiếm một thắng lợi quân sự quyết định nhằm duy trì quyền lợi tại Đông Dương, thực dân Pháp dưới sự hỗ trợ mạnh mẽ của Mĩ đã đề ra phương án tác chiến mới trong Đông Xuân 1953 – 1954. Đồng thời Pháp cũng cử tổng chỉ huy Henri Navarre sang Đông Dương nhằm vạch ra kế hoạch tác chiến mới. Ngày 24/7/1953, Navarre đề ra kế hoạch mang tên ông, gồm hai bước và thực hiện trong 18 tháng.

Điện Biên Phủ được chọn là cứ điểm xây dựng lực lượng của địch. Việc chọn Điện Biên Phủ làm cứ điểm được xuất phát từ gợi ý của tướng Mỹ O’Daniel: “Phải chọn một nơi có thể phát huy tối đa sức mạnh binh khí kỷ thuật của Mỹ và binh lính tinh nhuệ nhất của Pháp, nơi đó phải có khả năng hấp dẫn được quân đội Việt Minh vì hợp với sở trường của quân đội này, đồng thời có thể gây được tối đa khó khăn cho họ”. Quyết định chọn Điện Biên Phủ, thực dân Pháp và Mỹ đã đưa vào nơi đây vô số phương tiện và vũ khí kỷ thuật hiện đại nhằm biến biến Điện Biên Phủ thành pháo đài bất khả xâm phạm. Chỉ huy cứ địa Điện Biên Phủ là một vị tướng được tuyển chọn từ một gia đình có truyền thống quân đội với quân hàm Đại tá, người này có tên gọi là Christian Marie Ferdinand de la Croix de Castries.

Về phía ta, do lực lượng và trang thiết bị thiếu thốn, đồng thời phải chiến đấu trong những điều kiện khó khăn về phương tiện chiến đấu. Vì vậy, Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp phải chuyển từ phương án tấn công “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, thắng chắc”. Để đáp ứng cho phương án này, ta đã huy động một nguồn lực lớn sức người, sức của phục vụ cho chiến trường.

Chiến dịch Điện Biên Phủ trải qua 55 ngày đêm, chia làm 3 đợt, bắt đầu ngày 17/3/1954 và kết thúc ngày 7/5/1954. Ta giành thắng lợi hoàn toàn và bắt sống hoàn toàn bộ chỉ huy địch trong đó có tướng De Castries.

Chiến thắng này đã buộc thực dân Pháp kí Hiệp định Geneve, chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương. Đồng thời đây cũng là mốc đánh dấu sự sụp đổ của hệ thống chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới, cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Trong giai đoạn 1956 – 1960, đã có đến 26 nước giành được độc lập, riêng trong năm 1960 có đến 19 nước giành độc lập (trong đó có 18 nước châu Phi và năm 1960 được gọi là “năm châu Phi”).

Sau thất bại tại chiến trường Điện Biên Phủ, trong từ điển Bách khoa của Pháp đã xuất hiện thêm 3 danh từ mới là: Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và Điện Biên Phủ. Những danh từ đã làm nên nỗi khiếp sợ cho thực dân Pháp nhưng đồng thời đó cũng là lòng tự hào của dân tộc ta.

Còn đối với ta, trong “Điểm hẹn lịch sử”, đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: “Dân tộc ta đã phải trả giá hơn thế hệ những con người ưu tú nhất để xóa đi một vết nhơ của loài người, chủ nghĩa thực dân”.

Quả thật, để đánh đổi độc lập tự do, dân tộc ta đã hy sinh biết bao xương máu của các chiến sĩ và đồng bào, trong đó có một thế hệ trẻ (Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện…) đã hy sinh thân mình để làm nên một chiến thắng hào hùng cho dân tộc –  chiến thắng Điện Biên Phủ. Và không có ngôn từ nào để miêu tả chiến thắng Điện Biên Phủ và ảnh hưởng của chiến thắng này đối với thế giới hơn từ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu!”.

Kế thừa lịch sử hào hùng đó của dân tộc, chi bộ trường THCS Long Biên luôn nỗ lực làm tốt công tác dạy học. Ba tháng đầu khởi sắc của mùa xuân, cũng là khoảng thời gian cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải gồng mình đối mặt với thử thách hết sức cam go Covid - 19. Khó khăn hết sức to lớn, song dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng quang vinh, sự quyết tâm nhất trí trên dưới một lòng, đất nước ta đã có những bước đi thật ngoạn mục, thế giới phải nể phục. Hoà chung với tinh thần đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng Uỷ phường Long Biên, sự chỉ đạo sát sao của Đồng chí Bí thư chị bộ nhà trường- Thẩm Thị Lý và sự đoàn kết trên dưới một lòng của tất cả Đảng viên trong chi bộ nhà trường. Thầy trò trường THCS Long Biên đã chung tay góp sức với nhân dân cả nước khắc phục những khó khăn. Cụ thể là:  Thực hiện nghiêm túc các kế hoạch của PGD và nhà trường đề ra. Thực hiện công tác dạy và học online, học qua truyền hình, làm các bài tập trắc nghiệm trên trang study.hanoi.edu.vn. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở học sinh thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho CB, GV, NV-HS: tăng cường ý thức phòng tránh, nâng cao nhận thức về dịch cúm Covid-19 và đã đạt được kết quả tốt. Trong công tác chuyên môn: Tăng cường quản lí học sinh, triển khai đến học sinh việc ôn tập trực tuyến, học qua truyền hình theo sự chỉ đạo của Sở giáo dục. Giáo viên kiểm soát để nắm được số lượng học sinh tham gia và chất lượng làm bài của học sinh. Xây dựng kế hoạch dạy học các môn sau khi có hướng dẫn giảm tải của Bộ giáo dục và đào tạo. Thực hiện dạy học Online theo thời khóa biểu, Ban giám hiệu và nhóm trưởng tăng cường tác kiểm tra, dự giờ. Và hiện tại theo chỉ đạo chung của Sở giáo dục, thầy trò trường THCS Long Biên đã quay trở lại trường học với tinh thần hào hứng, quyết tâm, và giữ an toàn trong phòng chống bệnh dịch khi chưa kết thúc!