Bài viết chuyên sâu

Người hiệu trưởng gần gũi, thân thiện trường mầm non Long Biên A
Ngày đăng 18/08/2020 | 17:27  | Lượt xem: 121

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Long Biên, nơi có những con người gần gũi, thân thiện, chị Đào Thị Thu Hương: Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường mầm non Long Biên A luôn được đồng nghiệp yêu mến.

Ngay từ nhỏ chị luôn ý thức cho mình tính tự học, tự rèn luyện, phấn đấu, khi trưởng thành chị càng nỗ lực hơn để theo đuổi mơ ước của mình là trở thành cô giáo nuôi dạy trẻ. Và ước mơ đó đã trở thành sự thật vào một ngày cuối thu năm 2003, chị được nhận vào làm giáo viên tại trường mầm non Long Biên. Vì trường có nhiều điểm lẻ nên có rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng vì lòng yêu nghề, mến trẻ chị cùng các đồng nghiệp của mình đã cùng nhau khắc phục, cùng nhau vượt qua. Khi làm giáo viên, chị Đào Hương rất nhiệt tình trong công việc, luôn hoàn thành tốt các công việc được giao, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, trong các tiết học chị rất sáng tạo, tự tay làm nhiều đồ dùng đồ chơi cho trẻ hoạt động, có tính thẩm mỹ, giáo dục cao và đạt được nhiều thành tích. Đối với trẻ chị như một người mẹ hiền, tận tình chăm sóc giáo dục các con, đối với đồng nghiệp chị luôn chân thành, cởi mở, đối với phụ huynh chị luôn gần gũi. Được sự  tín nhiệm của cấp trên, của đồng nghiệp chị được đề bạt giữ chức vụ phó hiệu trưởng trường mầm non Long Biên. Trong cương vị mới với nhiều thử thách mới, nhưng chị không bao giờ chùn bước, vẫn hăng say, nhiệt tình trong công việc, đồng thời vẫn duy trì thói quen tự học hỏi, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu học theo tấm gương đạo đức hồ Chí Minh. Nhờ sự cố gắng không ngừng mệt mỏi đó, đầu năm 2016 chị được đề bạt chức vụ Hiệu trưởng trường mầm non Long Biên. Thật đúng với câu châm ngôn của Ashwarzenegger “ Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”. Bao nhiêu năm qua dưới sự lãnh đạo tận tình của chị, trường mầm non Long Biên đã đạt được nhiều thành tích vô cùng tốt đẹp, đem lại cuộc sống ấm no cho chị em chúng tôi.

Mang trong mình sứ mệnh cao cả chèo lái con thuyền bảo vệ trẻ thơ đến tháng 5 năm 2019 chị nhận nhiệm vụ làm hiệu trưởng trường mầm non Long Biên A, theo quyết định của UBND Quận. Bằng sự nỗ lực và tâm huyết với nghề, chị đã không quản khó khăn gian khổ xây dựng ngôi trường mới thật khang trang. Dưới bàn tay khéo léo của chị mọi thứ ở đây đều trở nên sinh động. Từ những khoảng đất trống không ai nghĩ tới nay nó lại trở nên xanh và đẹp đến thế! Nếu gặp chị ở ngoài chắc không ai có thể ngờ, một cô giáo – một người lãnh đạo nhỏ nhắn như thế lại tự tay mình cầm chiếc bay - xây từng viên gạch, tạo khuôn viên đẹp cho trường.

Từ khi nhận nhiệm vụ chị đã cùng các giáo viên, nhân viên trong trường đoàn kết một lòng, phấn đấu vì mục tiêu chung. Tuy chị mới nhận nhiệm vụ làm Hiệu trưởng - Bí thư chi bộ trường mầm non Long Biên A được 1 năm nhưng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của một người lãnh đạo, trường đã được sở giáo dục và đào tạo Hà Nội công nhận trường MN Long Biên A đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3, trường đã đạt được rất nhiều thành tích trong các hội thi, tiêu biểu là hội thi giáo viên giỏi cấp Quận: Có nhiều giáo viên đã đạt giải nhì, giải ba và được ban giám khảo đánh giá tốt trong hội thi. Dưới sự chỉ bảo tận tâm của chị, chúng tôi đã vinh dự đạt được giải nhì hội thi “Thanh niên Long Biên với 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng cộng sản Việt Nam”, do Đoàn phường Long Biên tổ chức. Đây cũng là kết quả của sự báo đáp, đền ơn đến người lãnh đạo – người chị vô cùng quí mến của chúng tôi. Người luôn đem lại niềm vui và tiếng cười cho tất cả, giống như câu nói “Muốn trẻ em là mầm non tương lai của đất nước thì phải có thầy giỏi”. Để có được đội ngũ các cô giáo giỏi, chị cùng ban giám hiệu đã đề ra những biện pháp sau:

Thứ nhất, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng giáo dục nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh. Giáo dục trẻ biết lễ phép với người lớn, biết yêu thương bạn, quan tâm giáo dục phát triển tư duy, sáng tạo, kỹ năng và phương pháp làm việc theo nhóm. … (phù hợp với bậc học MN)

 Thứ hai, xây dựng đội ngũ nhà giáo, đủ về số lượng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng. Tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và trong giảng dạy, đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng cho giáo viên, mở các lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ GVNV.

Thứ ba, tiếp tục đổi mới phương pháp giáo dục, khắc phục cơ bản lối truyền thụ một chiều, phát huy phương pháp dạy học tích cực, chú trọng xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm, đưa ứng dụng phương pháp Montesori vào các hoạt động của trẻ. Nhà trường tiến hành kiểm tra, thanh tra  định kỳ hàng tháng, tổ chức các hội thi: hội giảng, thi quy chế, thi làm đồ dùng đồ chơi, thi công nghệ thông tin... tăng cường  dự giờ đột xuất, kiểm tra việc soạn giáo án của các giáo viên cũng như các loại hồ sơ chuyên môn khác để từ đó đánh giá chất lượng giáo viên. Hàng tuần, mỗi tổ chuyên môn thực hiện một giờ dạy dưới sự theo dõi, đánh giá nhận xét của cả tổ, nhóm và ban giám hiệu. Ngoài ra chị đã chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức nhiều tiết kiến tập có chất lượng cao cho đội ngũ giáo viên trong trường học tập.

Thứ tư, đảm bảo công bằng trong xã hội, luôn thực hiện tốt những chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho học sinh là con thương binh liệt sỹ hay những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thông qua phát triển quỹ khuyến học.

 Về thành tích cá nhân, chị Đào Thị Thu Hương đã được nhận được giấy khen “Người tốt việc tốt” giai đoạn 2008- 2013 và năm 2018 của Quận,được Đảng uỷ phường Long Biên khen có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng (trong năm 2019 chi bộ đã kết nạp được 02 Đảng viên mới) và cũng là chiến sỹ thi đua nhiều năm liền. Bằng tấm lòng nhân ái của mình, chị quan tâm động viên và hỗ trợ cho cháu Nguyễn Duy Tân Cương lớp A3 trường mầm non Long Biên A. Chị luôn luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em lang thang cơ nhỡ, bị bệnh hiểm nghèo, vào những dịp đặc biệt như tết trung thu, tết nguyên đán, tết thiếu nhi chị thường có những món quà trao đến tận tay các gia đình, chị luôn tâm huyết với phương châm sống của mình “ Mỗi ngày làm 1 việc tốt”, và cũng luôn trăn trở làm thế nào để nâng cao đời sống của các giáo viên nhân viên trong trường, tìm mọi phương án để có thể nâng cao thu nhập cho chị em và đã có những hiệu quả nhất định, đồng lương của giáo viên được tăng lên, thu nhập ổn định hơn, cuối năm chị em có một cái tết đầy đủ, no ấm hơn.

Với sự lãnh đạo sáng suốt của chị cùng các đồng chí trong Ban Giám Hiệu và sự đoàn kết nhất trí của tập thể giáo viên- nhân viên đã xây dựng một ngôi trường “Dân chủ- Kỷ cương- Tình thương và trách nhiệm”. Vì thế trường mầm non Long Biên A có đầy đủ điều kiện để chăm sóc tốt cho các con, khiến cho phụ huynh cảm thấy yên tâm khi gửi gắm con mình.

Một số hình ảnh của cô Hương trong hoạt động nhà trường:

Cô giáo Đào Thị Thu Hương - Bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường MN Long Biên A