Bài viết chuyên sâu

Phường Long Biên với quyết tâm xóa trắng hộ nghèo trong năm 2020
Ngày đăng 17/08/2020 | 16:11  | Lượt xem: 112

Giai đoạn 2016 - 2020, bằng nhiều giải pháp tích cực, phường Long Biên đã giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, phấn đấu đến cuối năm 2020 trên địa bàn phường không còn hộ nghèo.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn phường Long Biên đã triển khai nhiều chính sách, chương trình và huy động nguồn lực của toàn xã hội trợ giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, đảm bảo công tác an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn phường Long Biên có 12 tổ dân phố với 6.056 hộ, tương đương 22.456  người. Phường Long Biên luôn được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác trợ giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tính đến đầu năm 2020, trên địa bàn phường còn 07 hộ nghèo tương đương 21 nhân khẩu, 44 hộ cận nghèo tương đương  128 nhân khẩu. Những gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo chủ yếu không có người trong độ tuổi lao động, có người mắc bệnh hiểm nghèo, hộ đơn thân nuôi con nhỏ… Với quyết tâm “xóa trắng hộ nghèo” trong năm 2020, đồng thời hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", phường đã triển khai thực hiện mô hình Cộng đồng chung sức giúp đỡ nhau giảm nghèo bền vững, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân và trực tiếp tham gia thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo của Đảng và Nhà nước.

Để giúp các hộ nghèo thoát nghèo, ổn định cuộc sống, hàng năm Ban chỉ đạo trợ giúp người nghèo của phường đều tổ chức đánh giá thực trạng và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm tiếp theo; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận chuyên môn và các tổ chức đoàn thể về thực hiện các chương trình giảm nghèo, giúp đỡ các hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã  hội cơ bản phù hợp hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình.

Công tác thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ tết... cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ các nguồn ngân sách và xã hội hóa luôn được UBND – UB MTTQ phường thực hiện đạt hiệu quả thiết thực cho các đối tượng. 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường được thăm hỏi, tặng quà dịp Tết Nguyên Đán và thàng hành động cao điểm vì người nghèo, kịp thời hỗ trợ những hộ gia đình có hoàn cảnh đột xuất khó khăn. Ngoài ra, dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, Ban chỉ đạo phường tổ chức họp rà soát các trường hợp đột xuất khó khăn để tặng quà, đảm bảo 100% hộ khó khăn trên địa bàn phường có được cái Tết ấm no.

Các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục cho hộ nghèo cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Phường luôn đảm bảo 100% đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, chính sách xã hội được hỗ trợ cấp thẻ BHYT theo quy định, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh. Hằng năm, trạm y tế phường phối hợp với Trung tâm y tế Quận Long Biên tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gần 150 lượt thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ giáo dục, đảm bảo 100% đối tượng học sinh con hộ nghèo, cận nghèo được hưởng chính sách theo quy định. Dịp khai giảng năm học mới hàng năm, Ban chỉ đạo phường rà soát, tặng xe đạp, sách vở, đồ dùng học tập cho con em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đảm bảo 100%  học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đều được hỗ trợ dịp khai giảng năm học mới.

Ngoài ra, phường thực hiện đảm bảo đầy đủ các chính sách đặc thù của quận Long Biên đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo như: Chi trả hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách quận cho các hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo với các mức từ 500.000đ/tháng đến 1 triệu đồng/ tháng; Thực hiện việc chi hỗ trợ tiền điện sinh hoạt cho 100% hộ nghèo, mức 49.000 đ/ tháng, chi Chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố cho 03 hộ.

Với phương châm “cho cần câu hơn cho xâu cá”, chính sách dạy nghề, tạo việc làm và hỗ trợ sản xuất cho người nghèo cũng được quan tâm chú trọng, trong 3 năm đã tổ chức được 12 lớp dạy nghề cho 505 lao động trong đó có các thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo với các lớp ngắn hạn về cơ khí, nấu ăn, đan móc len, pha chế đồ uống, giúp việc gia đình, chăm sóc trẻ nhỏ và người già.... Người lao động sau khi được đào tạo nghề, phần lớn đã tự tạo việc làm cho mình theo nhu cầu cá nhân và hộ gia đình, số còn lại tự giải quyết việc làm ổn định tại địa phương, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp đáng kể trên địa bàn phường.

Phong trào chung tay hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo đã thu hút các tổ chức, đoàn thể của phường như: Công đoàn phường, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Ban chỉ huy quân sự... cùng nhiều doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn ủng hộ bằng tiền mặt, hiện vật góp phần quan trọng vào giảm tỷ lệ hộ nghèo tiêu biểu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, mục tiêu công tác giảm nghèo, nhất là giảm nghèo bền vững trên địa bàn phường vẫn còn khó khăn, hạn chế nhất định: Hầu hết hộ nghèo, cận nghèo đều là những hộ gặp biến cố, rủi ro trong cuộc sống dẫn đến giảm thu nhập như: Hộ có người ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo, mắc tệ nạn xã hội, thiếu vốn, thiếu phương tiện sản xuất, hộ gia đình có đông nhân khẩu không trong độ tuổi lao động, thiếu sức lao động, điều kiện chăm lo sức khỏe ban đầu còn nhiều hạn chế dẫn đến bệnh tật thường xuyên xảy ra, chi phí cho việc điều trị khám, chữa bệnh và đi lại còn lớn nên khó có khả năng tích luỹ tái sản xuất mở rộng, thiếu vốn sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, tư tưởng trông chờ ỷ lại, tự ti mặc cảm, chấp nhận đói nghèo vẫn còn khá phổ biến trong người dân, trình độ dân trí của người dân chưa cao, thiếu kiến thức và kinh nghiệm sản xuất do vậy nhiều hộ gia đình, vợ chồng tuổi còn trẻ nhưng vẫn rơi vào diện nghèo; Việc tiếp cận, vận động sự ủng hộ của các doanh nghiệp còn gặp khó khăn...

Với sự vào cuộc tích cực và quyết liệt của cả hệ thống chính trị- xã hội, đến cuối năm 2020, phường Long Biên quyết tâm xóa trắng hộ nghèo. Cụ thể, UBND – UBMTTQ phường, các tổ chức đoàn thể đã trao kinh phí hỗ trợ thoát nghèo 6 tháng đầu năm cho 11 hộ nghèo với tổng kinh phí 54.900.000 đồng. Trong số đó, số tiền thực hiện hỗ trợ cho hộ nghèo theo phương án từ năm 2018 là 4 hộ với số tiền 21.900.000 đồng, hỗ trợ theo phương án từ năm 2019 là 5 hộ với số tiền 21.000.000 đồng, hỗ trợ theo phương án năm 2020 là 6 hộ với số tiền 39.000.000 đồng. Số tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo thoát nghèo được UBND, UB MTTQ và các tổ chức đoàn thể tổ chức vận động bằng nguồn xã hội hóa. Dự kiến số tiền này sẽ trao tiếp vào 6 tháng cuối năm 2020 để thực hiện xóa trắng hộ nghèo trên địa bàn phường.

Trong thời gian tới, để công tác an sinh xã hội, trợ giúp các hộ nghèo, cận nghèo ổn định cuộc sống, tránh nguy cơ tái nghèo, UBND – UBMTQ phường cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là: Cần tăng cường công tác tham mưu, triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững đi đôi với tích cực kiểm tra, giám sát, không chạy theo thành tích, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí, tiêu cực.

Hai là:  Phát huy vai trò, trách nhiệm của các ngành, đoàn thể và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong công tác giảm nghèo bền vững; thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền đối với các hộ nghèo, cận nghèo, tránh tư tưởng ỷ lại, dựa dẫm vào chính sách của Đảng, nhà nước. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ đoàn viên, hội viên của mình vươn lên phát triển, ổn định cuộc sống.

Ba là: Tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp trợ giúp, kêu gọi sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, cá nhân,... để giúp các hộ cận nghèo, các hộ có hoàn thành khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đồng thời không để các hộ đã thoát nghèo tái nghèo.

Đ/c Nguyễn Đức Hà - CT UB MTTQ phường trao kinh phí hỗ trợ hộ ông Hoàng Văn Quang, tổ 2
Đ/c Nguyễn Đức Hà - CT UBMTTQ phường trao kinh phí hỗ trợ hộ ông Hoàng Văn Quần tổ 2
Đ/c Phùng Phương Thảo - PCT HPN trao kinh phí hỗ trợ bà Vũ Thị Vinh, TDP số 22
Đ/c Ngô Trà <y - Phó bí thư ĐTN trao kinh phí hỗ trợ hộ bà Trần Thị Mẹo, TDP số 14