Bài viết chuyên sâu

HỘI CỰU CHIẾN BINH PHƯỜNG LONG BIÊN VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA “DÂN VẬN KHÉO”
Ngày đăng 04/04/2022 | 10:30  | Lượt xem: 147

Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội có 740 hội viên, sinh hoạt ở 12 chi hội. Những năm qua, được sự chỉ đạo của Hội CCB quận và sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy phường Long Biên, Hội CCB phường gắn phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã khơi dậy tiềm năng, tạo sự đồng thuận cao trong hội viên và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Hội lấy lời căn dặn của Bác Hồ: “Dân vận kém thì việc gì cũng khó, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” làm “kim chỉ nam” cho hoạt động của mình. Đồng thời Hội xác định công tác dân vận là một trong những nội dung quan trọng gắn với công tác xây dựng Đảng, là điều kiện đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, nhà nước với nhân dân, trong đó phong trào thi đua “Dân vận khéo” được xem là một trong những phương thức quan trọng để các ngành, các cấp tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hằng năm theo chủ đề “Dân vận khéo” của Ban Dân vận Quận ủy quy định, Hội lồng ghép trong các buổi giao ban, sinh hoạt chi hội, thông tin thời sự, gặp mặt… để tuyên truyền, vận động, thông qua các mục tiêu, yêu cầu, đăng ký giao ước thi đua, nắm tình hình và rút kinh nghiệm chung. Làm cho phong trào thi đua “Dân vận khéo” đạt kết quả cao, trở thành phương thức quan trọng trong công tác dân vận; vừa là nội dung vừa là biện pháp trong công tác vận động nhân dân của hệ thống chính trị cúa Đảng bộ phường.

Chủ tịch Hội CCB phường Long Biên Thái Văn Sơn (áo trắng) trao trợ cấp cho nạn nhân Covid-19 

“Dân vận khéo” hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Hội thường xuyên quan tâm động viên 271 hội viên là đảng viên, trong đó có 65 đồng chí tham gia các chức danh trong Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Đây là lực lượng nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ của Hội. Hội viên đã tham gia 23 ý kiến đóng góp vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội các chi bộ và Đại hội đại biểu Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong 6 cuộc đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường và quận, hội viên CCB tham gia 18 ý kiến sâu sắc về công tác giải phóng mặt bằng, trật tư đô thị, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường… Hội có 58 hội viên là tổ trưởng, tổ phó các tổ liên gia đi đầu vận động nhân dân thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở và các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” Hội CCB có 50 hội viên tham gia Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường, tổng vệ sinh hằng tháng tại các điểm công cộng của phường.  Hội thành lập 1 tổ tuyên truyền an toàn giao thông gồm 12 hội viên tích cực, tại cổng Trường Trung học sơ sở và Trường Tiểu học Long Biên để phối hợp với công an phân luồng giao thông trong những giờ cao điểm, bảo đảm an toàn cho học sinh.

Trong 3 năm (2018, 2019, 2020) thực hiện Kết luận số 483 của Quận ủy Long Biên, Hội CCB phường Long Biên kiểm tra, giám sát 203 lượt Nhà Văn hóa tổ dân phố, trụ sở Công an phường với Chủ đề: “Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh”. Công tác vận động giải phóng mặt bằng cho 5 dự án (gồm 9,8ha, E5/P1, G2, E6.HT và đường 13,5 mét), có 24 gia đình hội viên nằm trong diện thu hồi đất. Qua gặp mặt, tuyên truyền vận động trực tiếp đã có 80% hội viên bàn giao mặt bằng cho dự án, không có trường hợp nào bị cưỡng chế, nêu gương tốt cho nhân dân. Năm 2021 thực hiện Chủ đề “Dân vận khéo” Hội CCB phường đăng ký nội dung tuyên truyền thu thuế nợ động, Hội phối hợp với cán bộ tài chính, thu thuế của phường và các tổ dân phố tới tận nhà vận động thu thuế ngoài quốc doanh và thuế nợ đọng đất phi nông nghiệp được hơn 200 triệu đồng, được Quận ủy và Ủy ban nhân dân quận tặng Giấy khen. Qua đó cho thấy việc tăng cường trao đổi, đối thoại trực tiếp với hội viên và nhân dân tìm ra vướng mắc cùng tháo gỡ đã tạo sự đồng thuận cao trong công tác.

Đặc biệt trong các đợt phòng, chống Dịch Covid-19, Hội CCB có 4 đồng chí tham gia Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường đã chủ động tham mưu và triển khai nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, động viên nhân dân thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội cho người dân và lực lượng tuyến đầu. Đồng thời tích cực huy động, vận động các nguồn lực cho ngành y tế thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; phân công lực lượng về tham gia hỗ trợ các tổ dân phố; Hội điều động 65 hội viên chốt trực tại 7 chốt và 13 chốt vòng 1 và vòng 2 (vùng xanh) để thực hiện dãn cách. Hội vận động hội viên ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 và Quỹ “Triệu phần quà” hỗ trợ hội viên CCB mắc Covid-19 từ trần với số tiền là 111 triệu đồng. Ngoài ra Hội có 4 hội viên ủng hộ theo QĐ35 với số tiền 6 triệu đồng; hội viên ủng hộ các chốt và gia đình khó khăn gồm 800kg gạo, khẩu trang, găng tay, nước uống, nước ngọt… trị giá 20 triệu đồng.

Hội đề nghị hỗ trợ khó khăn do Covid-19 gây ra từ nguồn xã hội hóa cho 67 hội viên với 67 suất quà (gồm gạo, mỳ tôm, trứng, lạc, nước mắm, mỳ chính, dần ăn, khẩu trang); trong đó có 17 suất trị giái 500.000đ/suất, 50 suất trị giá 250.000đ/suất; tổng trị giá 67 suất quà là 21 triệu đồng và Thành hội hỗ trợ 1 hội viên trị giá 500.000 đồng. Ngoài ra Hội vận động tại nhà 66 người cao tuổi đăng ký tiêm văc-xin phòng covid-19.

Hội viên CCB làm nhiệm vụ tại chốt phòng dịch Covid-19 phường Long Biên 

“Dân vận khéo” xây dựng Hội trong sạch vững mạnh

Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo” là cơ sở quan trọng để đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của hội viên và nhân dân với Đảng, Nhà nước, đồng thời xây dựng Hội cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Do đó thực hiện Đề án 15 của Quận ủy về sát nhập chi bộ tổ dân phố, theo đó chi hội CCB cũng tinh giảm từ 17 xuống còn 12 chi hội, Hội kiện toàn 14 cán bộ chi hội trưởng, chi hội phó đúng quy trình, bảo đảm số lượng và chất lượng. Các chi hội chủ động nắm nguồn, vận động kết nạp 124 hội viên mới (vượt chỉ tiêu 209%).

Đẩy mạnh phong trào xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, Hội duy trì 6 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội quận, tín chấp cho 279 hộ hội viên vay làm kinh tế với số tiền 14,142 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 600 lao động. Các hộ sử dụng nguồn vốn hiệu quả, không có nợ xấu, đời sống gia đình ngày càng được cải thiện. Hiện nay Hội không còn hộ hội viên nghèo, có 60% số gia đình cóc mức sống khá trở lên; bình quân chân quỹ hội đạt 600.000đ/hội viên. Hội viên ủng hộ các quỹ: Vì người nghèo 23,5 triệu đồng, Vì biển đảo quê hương trên 182,7 triệu đồng, các quỹ khác trên 172,5 triệu đồng, tham gia tự quản 12 tuyến đường, ngõ, tham gia cùng tổ dân phố xây dựng 5 công trình xanh, sạch, đẹp ủng hộ 19,5 triệu đồng… Toàn Hội tổ chức thăm hỏi 423 lượt hội viên đau yếu, tặng quà 134,1 triệu đồng.

Qua bình xét hằng năm, Hội có 98% hội viên đạt “CCB gương mẫu”, 98%  gia đình hội viên là “Gia đình văn hóa”, 12/12 chi hội đạt trong sạch vững mạnh,  Hội CCB phường 5 năm liền đạt trong sách vững mạnh, 2 năm liền 2020, 2021 được Hội CCB Thành phố tặng Bằng khen.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” từng bước phát huy hiệu quả và tạo sự lan tỏa trong hội viên CCB phường Long Biên, từng bước phát huy vai trò nòng cốt, chủ thể của hội viên tham gia các phong trào thi đua của Hội và tăng cường khối đoàn kết toàn dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Long Biên cho biết: “Những năm qua, Hội CCB phường Long Biên xác định xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền là nhiệm vụ hàng đầu; phát triển kinh tế chăm lo đời sống hội viên là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh là nhiệm vụ then chốt. Bằng phương pháp gắn phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với phong trào thi đua “Dân vận khéo” Hội đã đạt kết quả tốt; xứng đáng là đoàn thể nòng cốt trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Long Biên. Các mô hình “Dân vận khéo” của Hội CCB có hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, phong cách gần dân, trọng dân, vì dân của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; phát huy quyền làm chủ, tính tích cực, chủ động của hội viên và nhân dân”.