Bài viết chuyên sâu

Người cán bộ hội tiêu biểu trong hoạt động hội
Ngày đăng 22/03/2022 | 20:54  | Lượt xem: 55

Chị tên là: Lê Thị Chanh – UV BTV, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ số 7 của Hội LHPN phường Long Biên nhiệm kỳ 2021-2026, Kiêm Cộng tác viên Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tổ dân phố số 7. Chị sinh ngày 22/10/1953, là một giáo viên nghỉ hưu. Hiện nay chị cư trú tại tổ 7, phường Long Biên – Q. Long Biên – TP. Hà Nội.

Năm 2010, chị Lê Thị Chanh cùng gia đình về mua đất và cư trú tại tổ 7- Tư Đình, phường Long Biên – Q. Long Biên – TP. Hà Nội. Tuy là người nơi khác về đây sinh sống nhưng với đức tính trung thực, thật thà cùng với sự nhiệt tình năng động, chị cũng sớm hòa nhập với mọi người trong tổ dân phố và nhanh chóng được mọi người tin yêu quí mến. Đối với người phụ nữ đã có tuổi, bệnh khớp hành hạ nhiều lần phải nằm viện điều trị là một thách thức đối với chị, nhưng với sự nhiệt tình, trách nhiệt, tâm huyết với công việc, không ngại khó, ngại khổ, chị đã vượt qua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Năm 2016 Chị Chanh được hội viên chi hội 7 tín nhiệm bầu làm chi hội phó rồi chi hội trưởng của chi hội, không phụ tấm lòng quí mến của chị em, chị luôn đi sát với chị em, nắm bắt tâm tư tình cảm của từng hội viên, tìm hiểu hoàn cảnh của những chị em có hoàn cảnh khó khăn để tìm cách giúp đỡ. Ngoài việc nội trợ, đưa đón cháu đi học, còn thời gian nhàn rỗi chị còn tham gia tích cực làm công tác từ thiện, nhân đạo, đi quyên góp chăn màn, quần áo, đồ dùng gia đình cũ, giặt sạch sẽ để ủng hộ đồng bào vùng sâu, vùng xa. Chị không quản trời nắng mưa, đêm tối, thường xuyên thăm hỏi, động viên giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt, hòa giải những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu xảy ra trong tổ dân phố. Chị xác định muốn tuyên truyền hội viên thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trước hết phải hiểu hoàn cảnh của họ mới dễ dàng vận động. Chị Chanh không những luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hội của tổ mình mà mọi việc ở tổ dân phố, từ việc hiếu đến việc hỉ, việc của người cao tuổi đến hoạt động của thanh, thiếu nhi, các buổi ra quân tổng vệ sinh của tổ dân phố, chị đều sốt sắng có mặt từ sớm và luôn đi đầu trong những công việc khó khăn.

Hưởng ứng cuộc vận động “xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư”; chủ đề “Hành động vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” “Dân vận khéo trong công tác chỉnh trang đô thị”, với vai trò là cán bộ chi hội chị đề xuất với các chị cán bộ trong chi hội rà soát từng ngõ, ngách trong tổ dân phố, phân công cho từng cán bộ chi tổ hội và hội viên nòng cốt phụ trách từng đoạn đường, ngõ xóm. Các chị đề xuất và phối hợp với lãnh đạo tổ dân phố chia thành từng tổ đi nhắc nhở từng gia đình hội viên giữ gìn vệ sinh từ trong nhà ra ngoài ngõ. Bản thân chị luôn gương mẫu, thường xuyên quét dọn hàng ngày cả tuyến ngõ 189- đường Bát Khối. Bằng sự nhiệt tình gương mẫu và tính kiên trì vận động, đoạn ngõ do chị phụ trách đã thành thói quen sáng nào các gia đình cũng tự quét dọn sạch sẽ đoạn đường trước cổng nhà mình. Để đảm bảo môi trường đạt tiêu chí Xanh- Sạch – Đẹp, chị vận động mọi người xung quanh trồng hoa, cây cảnh trong bồn tại khuôn viên của từng nhà. Chị còn mạnh dạn đề xuất với tổ dân phố đi vận động các gia đình kinh doanh ở mặt đường đóng góp ủng hộ tiền để gây quĩ môi trường, chi dùng cho việc mua chổi và nước uống cho các buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường của tổ dân phố. Đoạn đường Bát Khối thuộc địa phận tổ 7 gồm chủ yếu các hộ dân thuê kinh doanh rất phức tạp, chị lại là người nơi khác về cư trú nên việc vận động tuyên truyền thực hiện tiêu chí Văn minh đô thị đối với chị hết sức khó khăn, nhưng không vì thế mà nản chí. Hàng ngày không chỉ thứ bảy, chủ nhật, sáng nào cũng từ 6 giờ sáng chị đã xách túi với đôi gang tay đi nhạt rác, tay thì nhặt rác, miệng nhắc nhở, đúng là “Mưa dầm thấm lâu”, bằng việc làm của mình chị đã khiến các hộ kinh doanh trước đây còn hay vứt rác bừa bãi thì nay đoạn đường chị phụ trách không còn hộ nào đổ rác không đúng nơi qui định nữa, đoạn mái đê thuộc địa phận tổ 7 lúc nào cũng sạch rác. Ngoài ra bằng sự nhiệt tình trong công tác vệ sinh môi trường, năm 2021 chị đã cùng tập thể cán bộ chi hội vận động các gia đình xây dựng “Đoạn ngõ nở hoa” (từ NVH tổ 7 đến cổng Nhà thờ) được nhân dân đồng tình ủng hộ, lãnh đạo phường, Hội phụ nữ biểu dương, ghi nhận.

Tấm gương vì môi trường xanh – sạch – đẹp của chị Chanh đã tác động làm nâng cao nhận thức trách nhiệm vì môi trường của mỗi người dân tổ 7 nói riêng, phường Long Biên, quận Long Biên nói chung, góp phần làm cho bộ mặt đô thị của phường Long Biên ngày càng đổi mới.

Công tác VSMT tại chi hội 7
Chị Lê Thị Chanh - UV BTV Hội LHPN phường, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 7

Một số hoạt động chị Chanh tham gia trong công tác phòng chống dịch Covid - 19