Bài viết chuyên sâu

MTTQ phường Long Biên phát huy tốt vai trò “dân vận khéo” trong công tác giải phóng mặt bằng
Ngày đăng 19/11/2021 | 07:26  | Lượt xem: 423

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị phường LongBiên. Năm 2021, bằng những cách làm hay, mô hình khéo, MTTQ phường Long Biên đã tháo gỡ “Nút thắt” trong GPMB nhằm đảm bảo tiến độ công trình và tạo được sự đồng thuận cao của người dân.

Từ thực tiễn hiện nay có thể thấy, hầu như toàn bộ các công trình, dự án ở các địa phương khi thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) đều có những khó khăn, vướng mắc về nguồn gốc đất, giá đất, đơn giá tài sản, vật kiến trúc, cây cối để tính bồi thường; nhận thức và ý thức của một bộ phận người dân trong việc thực hiện chủ trương thu hồi đất và chính sách bồi thường, GPMB chưa cao đã ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án, chương trình phát triển kinh tế-xã hội...

 Năm 2021 quận Long Biên chọn chủ đề năm dân vận khéo trọng tâm vào công tác Giải phóng mặt bằng. Cho nên ngay từ dầu năm Đảng ủy, Khối dân vận Đảng ủy đã xây dựng và triển khai kế hoạch công tác dân vận tới toàn thể ĐU, UBND, MTTQ, các đoàn thể, các chi bộ tổ dân phố để triển khai tổ chức thực hiện. Nhận thức rõ được việc này, MTTQ phường và các đoàn thể đã phát huy vai trò và vận dụng sáng tạo công tác dận vận trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách chính sách của Đảng và Nhà nước; tham gia tháo gỡ khó khăn một số lĩnh vực, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ lĩnh vực GPMB các công trình xây dựng cơ bản.

Trên địa bàn phường hiện nay đang thực hiện 5 dự án GPMB như dự án 9,8ha; dự án cụm trường học đối diện với AEON, dự án E5P1; E6/HT... Trong 10 tháng đầu năm 2021, UBND quận đã phê duyệt phương án 230 hộ với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là 40.688.107.544đ; UBND phường phối hợp với UBND quận chi trả tiền BTHT cho 93/230 hộ với số tiền chi trả là: 24.414.882.781đ.

Dự án Hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật ô đất ký hiệu E.6/HT theo quy hoạch chi tiết cải tạo và xây dựng mới khu nhà ở tỷ lệ 1/500 tại phường Long Biên, quận Long Biên được coi là dự án trọng điểm, có tính cấp thiết, quan trọng đối với quận Long Biên nói chung và phường Long Biên nói riêng. Tổng số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức nằm trong ranh giới dự án: 126 thửa đất, trong đó: Đất nông nghiệp: 119 hộ; Đất ở: 17 hộ. Đã chi trả tiền 48 hộ (49 thửa đất) với tổng số tiền là: 8.816.017.500đ; UBND quận đã ban hành 16 QĐ cưỡng chế thu hồi đất.

Kể từ khi triển khai thực hiện dự án, UBMTTQ phường đã chỉ đạo thực hiện phối hợp giữa Ban công tác mặt trận với cấp ủy chi bộ, chi hội đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nắm vững chủ trương, cơ chế chính sách đối với việc bồi thường, tái định cư, ổn định cuộc sống, đảm bảo kết quả, thời gian, tiến độ của dự án. Đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của thành viên ban công tác Mặt trận tổ dân phố, đảng viên, người cao tuổi ở khu dân cư để tuyên truyền, vận động thuyết phục nhân dân. Chi ủy, Ban công tác mặt trận phối hợp chặt chẽ với các ngành cấp trên thực hiện tốt trình tự, thủ tục thực hiện bồi thường, GPMB theo đúng quy định; đảm bảo cho người dân có đất thu hồi được thụ hưởng đúng và đầy đủ lợi ích theo chính sách hiện hành, bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư đúng tiến độ. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở với nội dung: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” để nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và nghiêm túc chấp hành quy định. Đồng thời, trong chỉ đạo thực hiện đã phát huy tốt vai trò giám sát của Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể CT - XH, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát cộng đồng. Do đó việc triển khai GPMB được công khai, minh bạch, không để tiêu cực xảy ra, đảm bảo đúng trình tự và các chế độ chính sách theo quy định.

Có một điểm chung, khi giải phóng mặt bằng, nhiều hộ dân không đồng ý với mức giá đền bù của Nhà nước khiến việc vận động gặp nhiều khó khăn. Một số trường hợp còn bị tác động bởi sự xúi giục của người ngoài nên không hợp tác với chính quyền và những người làm công tác dân vận. Hiểu được tâm lý “tiếc của” của người dân khi đất đai của gia đình ở mặt đường hoặc thổ cư muốn Nhà nước áp giá đền bù cao, Tổ giám sát đã vào cuộc tuyên truyền, vận động với bí quyết “thường xuyên – liên tục – kiên trì”, đa số người dân đã hiểu, đồng thuận, không suy tính thiệt hơn sẵn sàng chấp hành và ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí  Nguyễn Đức Hà – UVBTV – Chủ tịch UBMTTQ phường chia sẻ: Với việc Tổ giám sát hoạt động có chân rết xuống từng tổ dân phố, chúng tôi đã phát huy tối đa vai trò và vận dụng sáng tạo công tác dân vận vào lĩnh vực bồi thường, GPMT, nhằm hỗ trợ đắc lực cho các dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.Theo đồng chí  Hà, GPMB là công việc rất khó khăn, do vậy muốn làm thành công mỗi cán bộ phải là những người am hiểu pháp luật, thường xuyên, kiên trì qua lại gần dân, nắm tâm tư nguyện vọng của dân nhất là những hộ dân tư tưởng chưa thông bằng cách tiếp cận của cơ quan dân vận chứ không phải cơ quan Nhà nước. Khi cần, sẵn sàng đứng về phía họ, lắng nghe họ nói, tháo gỡ từng việc trên nguyên tắc "dễ làm trước, khó làm sau" một cách công khai, minh bạch, dân chủ; cần tìm hiểu về đối tượng vận động để sắp xếp cán bộ vận động sao cho phù hợp như Hội phụ nữ, Cựu chiến binh, người cao tuổi…Còn với trường hợp nhận thức còn hạn chế, cần tranh thủ mối quan hệ anh em họ hàng, bạn bè thân thiết để giúp sức tuyên truyền vận động.

Một số hình ảnh công tác tuyên truyền:

Có thể nói, để thực hiện GPMB hiệu quả còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó công tác Dân vận là một nội dung hết sức quan trọng, góp phần không nhỏ cho hiệu quả công tác GPMB. UBMTTQ phường Long Biên tiếp tục vận động và kêu gọi các Ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể và nhân dân thực hiện tốt chủ đề của quận Long Biên “Dân vận khéo trọng tâm năm 2021 là công tác giải phóng mặt bằng” nhằm đảm bảo đúng quy trình và kế hoạch đề ra.