Bài viết chuyên sâu

Người cán bộ Đài truyền thanh phường trong mùa chống dịch
Ngày đăng 26/08/2021 | 07:38  | Lượt xem: 599

Nhắc đến Đài truyền thanh phường Long Biên không ai không biết đồng chí Nguyễn Phương Thanh – Cán bộ đài trẻ tuổi, nhiệt huyết với công việc.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường Long Biên được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Đặc biệt, hệ thống đài truyền thanh phường đã phát huy tác dụng, kịp thời cung cấp thông tin dịch bệnh, góp phần nâng cao ý thức tự giác phòng dịch cho người dân.

Những năm qua, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn phường Long Biên ngày càng phát huy tối đa vai trò tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phản ánh các thông tin thời sự, thông báo các sự cố, tình huống đặc biệt khẩn cấp như thiên tai, bão lũ, phòng, chống dịch bệnh… đến người dân. Từ đầu năm 2020 đến nay, hệ thống truyền thanh cơ sở càng thể hiện tốt vai trò trong việc tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và những ngày tháng 7 tháng 8 này vai trò của hệ thống đài truyền thanh càng thể hiện rõ nét hơn. Nó đã và đang trở thành công cụ đắc lực của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Thời điểm này dịch đang có nhiều diễn biến phức tạp, đài truyền thanh phường chủ động tăng thời lượng, tần suất bám sát chỉ đạo của phòng văn hóa, lãnh đạo phường và ưu tiên, dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19 một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác đến người dân. Những ngày này, Đài truyền thanh phường Long Biên không chỉ phát thanh 2 buổi/ngày mà tiếng loa truyền thanh có thể vang lên bất cứ thời gian nào trong ngày để thông báo, thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19 cũng như các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh tới người dân.

Đồng chí Thanh sinh năm 1995, là con út trong một gia đình có 3 chị em. Sau khu học xong Cao đẳng truyền hình, với nguyện vọng cống hiến sức trẻ cho địa phương nơi mình sinh sống, đồng chí đã được kết nạp đảng vào tháng 7/2020 và về phường làm Phó bí thư đoàn thanh niên kiêm cán bộ đài truyền thanh. Đền tháng 4/2021 đồng chí đã chuyển sang làm Phó chủ tịch Hội LHPN vẫn kiêm đài truyền thanh phường. Dù bận bịu, vất vả là thế song người cán bộ đài truyền thanh phường này vẫn luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc bằng cả nhiệt huyết, trách nhiệm và lòng yêu nghề.

Đồng chí Thanh cho biết : “Hiện nay, nhà nào cũng có tivi, người có điều kiện hơn thì có điện thoại, máy tính kết nối Internet dễ theo dõi, cập nhật thông tin. Thế nhưng, tivi, máy tính thì rảnh mới xem còn với hệ thống loa truyền thanh vang vọng khắp các ngõ ngách thì dù ở bất cứ đâu, ngồi trong nhà, đi ngoài đường… đều có thể nghe thấy. Nhất là khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Đài truyền thanh phường đã tăng cường thời lượng các bản tin phát thanh. Cụ thể, thực hiện phát tất cả các ngày trong tuần vào 5 khung giờ cố định với 2 chương trình thường nhật và 3 chương trình tăng cường là: 6h30 phút, 10 giờ, 15 giờ, 16h30 phú tvà 18h30 phút. Với việc tăng thời lượng phát thanh nhiều lần trong ngày sẽ nhắc nhở, giúp mọi người nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19”.

Từ những thông tin về diễn biến dịch bệnh liên tục được phát trên hệ thống loa truyền thanh đã giúp người dân phường Long Biên có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. Với nội dung tuyên truyền rất đơn giản như: Hướng dẫn cách rửa tay, khuyến cáo không tụ tập đông người, ra đường phải đeo khẩu trang đến những chủ trương, chính sách, quy định phòng, chống dịch và mức phạt nếu vi phạm, thông tin đầy đủ, chính xác về lịch trình di chuyển của ca bệnh, các trường hợp F1, F2 để người dân nắm bắt đầy đủ, tự giác khai báo y tế… Trong phường giờ không còn tình trạng tổ chức ăn uống, tập trung đông người, tự giác khai báo y tế; thực hiện đúng với Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND Thành phố Hà Nội.

Có thể khẳng định, hơn lúc nào hết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay, hệ thống đài truyền thanh – trách nhiệm của cán bộ truyền thanh đã và đang phát huy vai trò to lớn của mình, kịp thời đưa thông tin chính thống đến người dân. Từ đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng từng bước đẩy lùi đại dịch Covid-19 để đem lại cuộc sống yên bình cho người dân.

Đ/c Nguyễn Phương Thanh - Cán bộ đài với công việc thu, phát thanh hàng ngày

Đ/c Thanh với các hoạt động của Hội LHPN trong những ngày dịch