Bài viết chuyên sâu

Phường Long Biên: Truyền thanh cơ sở phát huy hiệu quả trong những ngày giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 08/08/2021 | 21:39  | Lượt xem: 639

Những ngày này, khắp nơi trên địa bàn phường Long Biên đâu đâu cũng vang vọng các thông tin về dịch Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch phát ra từ các loa phát thanh.

Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, với phương châm "Chống dịch như chống giặc" và khi các địa phương đang nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội thì hệ thống truyền thanh cơ sở đã trở thành phương tiện truyền thông quan trọng, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, góp phần nâng cao tinh thần chống dịch của các ngành chức năng, ý thức tự giác phòng tránh dịch bệnh của người dân.

Như thường lệ vào 06 giờ 30 phút sáng hàng ngày, Đài truyền thanh phường sẽ phát thanh các chương trình tin tức thời sự địa phương, trong tỉnh, trong nước; chuyên mục phản ánh về tình hình sản xuất, công tác phòng, chống dịch bệnh, chuyên mục đô thị văn minh, nêu gương người tốt việc tốt… do Ban Biên tập đài truyền thanh phường biên tập thực hiện. Nhưng thời điểm này, tần suất hoạt động của các Đài Truyền thanh phường tăng trên mức bình thường. Nếu trước đây tần suất hoạt động là 02 buổi/ngày thì hiện nay không thể tính buổi mà chỉ có thể đếm lượt. Nội dung tin, bài cũng khác đi, chủ yếu tập trung tăng cường phát các tin, bài về phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ phụ trách tại các Đài Truyền thanh phường cũng tăng cường ca trực để nhanh chóng kịp thời chuyển tải các công văn, chủ trương, thông báo khẩn của thành phố, quận và phường về diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến người dân.

Theo ông Trần Minh Phong cho biết: thời gian này, ông được nghe thông báo về tình hình dịch Covid-19 thông qua hệ thống truyền thanh của phường. Cùng với những thông tin từ ti vi, mạng internet thì những thông tin từ loa truyền thanh cũng rất kịp thời, dễ nhớ, dễ hiểu. Từ những thông tin này, ông Phong đã cập nhật rõ hơn về công tác phòng, chống dịch của địa phương, về những quy định cần làm để phòng tránh dịch bệnh cho bản thân và cho các thành viên trong gia đình. Ông Phong cho biết: "Được nghe những thông tin trên hệ thống loa phát thanh phường hàng ngày, gia đình tôi và người dân xung quanh nâng cao ý thức và đề cao tinh thần phòng, chống dịch, chấp hành nghiêm quy định của các cấp như ra ngoài đường phải đeo khẩu trang, không tụ tập đông người".

Như thế, hệ thống truyền thanh tại phường Long Biên đã phát huy tác dụng rõ rệt. Đồng chí Nguyễn Phương Thanh – Cán bộ phụ trách Đài Truyền thanh phường cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng văn hóa quận và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường, những ngày qua, hệ thống truyền thanh phường đã tăng tần suất phát sóng, ưu tiên, dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền về dịch Covid-19 một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác đến người dân. Bên cạnh những chỉ thị, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, chúng tôi còn truyền tải các nội dung về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Quận, phường để phục vụ nhu cầu thông tin của người dân".

Đồng chí Nguyễn Phương Thanh – Cán bộ phụ trách Đài Truyền thanh phường

Phường Long Biên là một phường tập trung đông dân cư, cũng như các điểm tập trung đông người như chợ, các cửa hàng kinh doanh hành hóa, dịch vụ ăn uống, chính vì thế công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được Phường Long Biên quan tâm và đặt lên hàng đầu. Cùng với tiếp âm đài các cấp, cán bộ Đài Truyền thanh của phường còn xây dựng các tin, bài về phòng, chống dịch Covid-19, tăng cường tần suất phát sóng để kịp thời cung cấp thông tin cần thiết cho người dân, đảm bảo tất cả các hộ gia đình trên địa bàn đều được tiếp cận với thông tin trên loa truyền thanh của phường, nghiêm túc và triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết – Phó bí thư thường trực đảng ủy phường khẳng định: "Xác định công tác tuyên tuyền có vai trò rất quan trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, phường Long Biên đã triển khai đồng bộ công tác này. Đặc biệt, Đài Truyền thanh phường với vai trò và chức năng đặc thù đã trở thành công cụ đắc lực, góp phần tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền thị xã trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Ban biên tập tin bài đã hướng dẫn Đài Truyền thanh xây dựng các bản tin và tăng thời lượng tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 một cách ngắn gọn, dễ hiểu, để người dân nghe đài dễ nhớ về mức độ nguy hiểm của căn bệnh, cũng như cách phòng, chống dịch, qua đó người dân biết các biện pháp phòng tránh tốt nhất".

Hiện nay, phường Long Biên đảm bảo 100% cụm dân cư, tổ dân phố đều có loa truyền thanh. Thời gian qua, hệ thống các Đài Truyền thanh cơ sở trên địa bàn phường Long Biên đã đảm bảo thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hơn hết trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố đài truyền thanh phường Long Biên càng phát huy hiệu quả vai trò của mình, trở thành cầu nối thông tin hữu ích, đảm bảo thông tin được thông suốt, kịp thời, nhanh chóng và chính xác, góp phần định hướng dư luận, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.